ĐỐI TÁC: AWIN68

Hướng Dẫn Đầy Đủ Các Quy Tắc – Cách Chơi Cờ Tướng

Bởi / Ngày đăng: 29 - 08 - 2021

Cờ tướng đang là trò chơi được ưa chuộng nhất hiện nay với những người đứng tuổi. Được đông đảo người chơi tham gia, với mục đích chủ yếu để giải trí hàng ngày. Sức hút của game cờ tướng đến từ lối chơi trí tuệ, đòi hỏi người chơi cần phải có nhiều kỹ năng điêu luyện. Trong bài viết này cổng game TWIN sẽ bật mí cách chơi cờ tướng online để các bạn cùng tìm hiểu như sau. 

Đôi nét về bộ môn cờ tướng

Cờ tướng là gì ? – Đây chắc hẳn sẽ là câu hỏi được nhiều người mới tìm hiểu về trò chơi này quan tâm đúng không nào. Về nguồn gốc thì game cờ tướng được phát triển tại Trung Quốc. Có lịch sử tồn tại đến hàng chục thế kỷ. 

Game cờ tướng online

Luôn được xem là trò chơi thường được sử dụng từ những người thuộc tầng lớp trí thức. Yêu thích cách chơi game trí tuệ và đối kháng mạnh mẽ. Tại Việt Nam thì cờ tướng rất được nhiều người lựa chọn tham gia, mỗi khi có các dịp hội hè đông người.

 

Cơ bản thì cờ tướng dành riêng cho 2 người cùng tham gia. Với thể thức đối kháng – loại cờ khỏi bàn chơi để phân định kết quả. Người nào cũng cần bảo vệ “Tướng” của mình trong mọi nước đi. Thời gian chơi từng ván cờ tướng cũng khá dài, thích hợp cho người chơi có nhiều thời gian rảnh rỗi hàng ngày. 

 

Luật chơi cờ tướng cơ bản nhất

Game đánh cờ tướng giờ đây đã có phiên bản online để phục vụ nhu cầu của toàn thể người chơi. Dễ dàng tham gia giải trí bất cứ lúc nào mà mình muốn. Nhưng trước hết các bạn cứ phải tìm hiểu kỹ càng những quy tắc cơ bản cùng TWIN68 ngay sau đây.

 

Quy tắc việc bắt quân cờ tướng

Các bạn sẽ được phép bắt quân cờ của đối thủ trong trường hợp tới giao điểm trên bàn chơi. Sau khi bắt quân xong thì cần thế chỗ mà quân cờ đó để lại. Chỉ được bắt quân của đối thủ. 

Chơi cờ tướng online

Những quân cờ đã bị người khác bắt sẽ loại ra khỏi cuộc chơi. Không được phép tham gia vào bất cứ lượt chơi nào khác tiếp theo. Người chơi chỉ có thể sử dụng những quân cờ còn lại trên bàn. 

 

Nguyên tắc đi quân cờ tướng

Trong bàn cờ tướng thì cũng có khá nhiều loại quân cờ khác nhau. Với nhiều chức năng và cách thức di chuyển độc đáo như sau.

  • Tốt: Chỉ được đi một bước và phải đi thẳng.
  • Pháo: Đi ngang hay đi dọc thoải mái các ô. 
  • Mã: Chỉ được đi theo hình chữ L trên bàn. 
  • Xe: Đi ngang hay đi học theo nhiều ô được.
  • Tượng: Chỉ đi chéo theo 2 ô tối đa mỗi lần. 
  • Sĩ: Chỉ nằm ở trong cung và đi theo từng ô. 
  • Tướng: Chỉ nằm trong cung và đi tiến lùi. 

 

Quy tắc về chiếu tướng đầy đủ

Khi bị đối thủ chiếu vào quân tướng thì các bạn cần nhanh chóng chặn lại hoặc chạy đi. Bằng mọi cách phải ngăn chặn lại điều này. Có thể di chuyển hoặc dùng quân cờ khác che lại để đảm bảo an toàn cho quân tướng.  

Nếu không chống lại được quân chiếu tướng đối thủ các bạn sẽ bị thua ván cờ chơi đó.  Và ngược lại các bạn cũng sẽ làm như vậy với đối thủ, khi có cơ hội. Đó mới là điểm mấu chốt để giúp các bạn giành chiến thắng. 

 

Chia sẻ cách chơi cờ tướng cho người mới

Mỗi ván cờ tướng sẽ có sự tham gia của hai người chơi. Từng bên đều có một bộ cờ với đủ các xe, pháo, mã, tượng, sĩ, tốt, tướng. Các bạn sẽ bắt đầu tham gia đi cờ và cố gắng ăn cờ của đối thủ. Với mục tiêu là chiếu vào tướng người còn lại trong bàn chơi để giành chiến thắng. 

Chơi cờ tướng online

Ván chơi cờ tướng chỉ khép lại khi mà có một người chơi chiếu trực tiếp hết cờ của đối thủ. Quân tướng không còn nước đi nào khác để trốn tránh. Hoặc đối thủ lựa chọn đầu hàng chẳng hạn.

Trong trường hợp mà cả hai người chơi cùng ăn hết cờ của nhau. Trên bàn chơi mà không có thể phân cao thấp trong những nước đi tiếp theo, gọi là Bí. Kết quả sẽ tính là hòa. 

 

Giới thiệu qua một số thế cờ trong cờ tướng

Không những chỉ biết cách chơi cờ tướng thôi là đủ đâu. Bên cạnh đó các bạn cần tích lũy thêm cho mình nhiều thủ thuật kinh nghiệm hay ho.

Đặc biệt là một số thế cờ tuyệt vời mà App TWIN bật mí ngay sau đây. Để có cơ hội vận dụng vào từng ván cờ tướng mình tham gia nhé. 

  • Lộ Tướng: Người chơi dàn trận để bắt ép tướng phải chạy ra bên ngoài vị trí ban đầu. Thế cờ này thường có sự kết hợp của quân xe và quân pháo để bịt được đi của quân sĩ.
  • Gọng Kìm: Người chơi sử dụng hai quân tốt để làm mục tiêu chính. Tiếp theo là sử dụng những quân cờ đặc biệt còn lại để bảo vệ. Làm sao mà tiến hai tốt giữ bàn xuống tận tướng của đối thủ.
  • Phản Mã: Người chơi cần dùng tới nhiều quân cờ liên kết với nhau. Quân pháo giữ mã, quân sĩ giữ xe, quân xe giữ mã. Giúp cho các bạn vừa phòng ngự tốt mà phản công nhanh chóng. 

Đánh cờ tướng online

 

Phương pháp chơi cờ tướng luôn thắng cuộc

TWIN đã giới thiệu ở trên thì game đánh cờ tướng không hề dễ chơi. Nhập là với những người vừa mới nhập môn. Cho nên các bạn phải nắm rõ tất tần tật mọi quy định. 

Đồng thời phải vận dụng tốt nhiều mẹo chơi cờ tướng để nhanh chóng chinh phục những đối thủ gặp phải, cụ thể như sau. 

 

Cố gắng triển khai quân chủ lực

Trong game cờ tướng thì quân chủ lực cũng có khá nhiều. Nhưng mà tùy theo từng chiến thuật của người chơi để điều binh khiển tướng ra sao cho hợp lý nhất. Bắt đầu mỗi ván chơi thì chúng ta hãy cố gắng nhanh chóng đi quân chủ lực trước tiên.

Để có cơ hội chiếm giữ được những vị trí thuận lợi trên bàn chơi cờ tướng. Và có một điều nữa đừng quên là chừa lại phương án dự phòng. Luôn cần sự liên kết giữa các quân cờ. Đảm bảo an toàn cho chúng trước mọi nước đi tiếp theo của đối thủ. 

 

Sắp xếp thế cờ sao cho thích hợp

Sau khi mà đã triển khai các quân cờ tướng chủ lực của mình xong. Việc tiếp theo mà các bạn cần phải làm đó chính là điều chỉnh thế cờ trên bàn. Để làm sao mà dễ dàng thay đổi những vị trí quân cờ thật sự linh hoạt.

Dù có trong bất cứ tình huống nào xảy ra đi chăng nữa. Các bạn vẫn có đủ lượt chơi để nhanh chóng thay thế phương án chơi cờ tướng tiếp theo. Không bị phong tỏa đường đi một cách dễ dàng từ đối thủ.

 

Chơi cờ tướng tận dụng quân cờ

Với mỗi quân cờ tướng thì sẽ có những cách di chuyển độc đáo riêng biệt. Đương nhiên là không có quân cờ nào giống nhau. Lúc này đòi hỏi các bạn cần phải biết cách tận dụng được những đường đi của từng quân cờ tướng trên bàn.

Chơi game cờ tướng

Nhằm mục đích thúc đẩy các quân cờ chủ lực tiến sát và có cơ hội chiếu tướng đối thủ. Hoặc đơn giản là “Đá” hết quân cờ đối thủ ra khỏi cuộc chơi càng nhanh càng tốt. Khống chế được cuộc diện của ván cờ tướng theo ý muốn. 

 

Không nên ham ăn cờ mà mắc bẫy

Đã bắt đầu một ván chơi game đánh cờ tướng, các bạn luôn phải tập trung 100% tinh thần vào đó. Mọi quyết định cần phải suy kỹ xét cẩn trọng với mọi tình huống tiếp theo. Đừng có ham những cái lợi nhỏ trước mắt mà thua cả ván cờ lớn.

Chẳng hạn như đối thủ sẽ dụ ra một số quân không cần thiết để cho các bạn cố gắng “Ăn” mất. Nhưng đổi lại họ sẽ chiếm được nhiều lượt đi quan trọng. Ảnh hưởng nhiều tới kết quả của cuối cùng đấy. 

 

Kết Luận:

Trên đây nhà cái TWIN68 đã chia sẻ tất tần tật về game cờ tướng để các bạn cùng tham khảo. Và giới thiệu những phương pháp giúp cho người chơi cờ tướng dễ dàng giành chiến thắng hơn. Mong rằng thông qua bài viết này các bạn sẽ vận dụng những thông tin có được. Đồng thời tích lũy nhiều kỹ năng – kinh nghiệm, tự tin hơn trong từng ván cờ trước đối thủ nhé. 

Bài viết liên quan

IWIN
error: Nghiêm cấm sao chép nội dung!